Trang chủ Tin tức - sự kiện Hoạt động ngoại khóa

Trường THCS Thống Nhất hào hứng tham gia tìm hiểu Luật trẻ em “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”

07/03/2023
Sáng ngày 06/03/2023, học sinh Trường THCS Thống Nhất tham dự Tiết sinh hoạt chuyên đề Tìm hiểu Luật trẻ em: “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”

Graphical user interface

Tiết sinh hoạt chuyên đề Tìm hiểu luật trẻ em

Sau ngày thống nhất đất nước 30/04/1975, văn bản pháp luật về trẻ em đầu tiên được ban hành là Pháp lệnh bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày 14/11/1979. Đến năm 1991 thì thay thế bằng Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và sau đó được sửa đổi thành Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004. Sau hơn 10 năm thực hiện, để phù hợp với thời kì mới và hội nhập quốc tế, ngày 05/04/2016, Quốc hội khóa XIII tại kỳ họp thứ 11 đã thông qua Luật Trẻ em có sửa đổi và bổ sung.

Nội dung bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Luật xoay quanh các quyền cơ bản của trẻ em; tạo khung pháp lý cho việc nâng cao một bước chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong bối cảnh đất nước đổi mới, đồng thời thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em ( Convention on the Rights of the Child viết tắt là CRC ) thông qua ngày 20/11/1989 , Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và là nước đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước vào ngày 20/2/1990.

Để giúp học sinh hiểu thêm về Luật trẻ em, sáng ngày 06/03/2023, Trường THCS Thống Nhất phối hợp cùng Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, với nội dung Tìm hiểu Luật trẻ em: “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Đến tham dự tiết sinh hoạt chuyên đề có ông Nguyễn Quốc Tuấn – Luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Đội Cấn, Ông Nguyễn Thành Luân – Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

A group of people sitting at a table outside

Các đại biểu dự tiết sinh hoạt chuyên đề

A person standing at a podium

Description automatically generated with medium confidence

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Qua tiết sinh hoạt chuyên đề, với những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Tuấn – Luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, học sinh Trường THCS Thống Nhất đã biết thêm những quy định trong Luật trẻ em. Luật quy định rõ trẻ em là người dưới 16 tuổi, được hưởng các quyền cơ bản của trẻ em như quyền sống; quyền được khai sinh và có quốc tịch; quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; quyền bí mật đời sống riêng tư; quyền được sống chung với cha, mẹ; quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm con nuôi; quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, không bị bóc lột sức lao động, không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc, không bị mua, bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt; quyền được đảm bảo an sinh xã hội; quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội… So với luật cũ, Luật Trẻ em 2016 bổ sung thêm quyền được bảo vệ khỏi các mối nguy hại, quyền được bày tỏ ý kiến, tiếp cận thông tin và các hoạt động xã hội. Luật Trẻ em cũng quy định tổng quát về chính sách của Nhà nước để bảo đảm về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bảo đảm điều kiện vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch và thông tin, truyền thông cho trẻ em.

Đặc biệt, trong buổi sinh hoạt chuyên đề, học sinh biết thêm khái niệm không gian mạng được quy định trong Luật An ninh mạng năm 2018: Không gian mạng được hiểu là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng intenet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Với tư cách là một bộ phận của pháp luật về trẻ em, pháp luật về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là tổng thể các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội trên không gian mạng, bảo đảm cho trẻ em có không gian mạng an toàn, lành mạnh; kiểm soát, phòng ngừa, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, hiểu biết về các vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn đề giới tính còn có mức độ. Thống kê của Liên Hợp quốc cho thấy, 1/3 số người dùng mạng internet trên thế giới là trẻ em. Cụ thể, trẻ em chiếm 1/5 số người sử dụng mạng internet ở các quốc gia phát triển; 1/3 đến 1/2 số người dùng tại các quốc gia đang phát triển và các quốc gia kém phát triển. Tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ. Trong khi đó, đối tượng sử dụng không gian mạng để phạm tội ngày càng tinh vi. Tội phạm không cần lộ diện, không tốn nhiều công sức mà vẫn đạt được mục đích. Việc sử dụng không gian mạng nhiều nhưng chưa có kỹ năng cũng như nhận thức đầy đủ về tính hai mặt của không gian mạng khiến trẻ em luôn là đối tượng bị đe dọa, lạm dụng, bóc lột, lừa đảo.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề:

A group of people standing outside a building

A large group of people posing for a photo

A large group of people posing for a photo