Trang chủ Tin tức - sự kiện Hoạt động dạy và học

Tập huấn “Công tác giáo viên chủ nhiệm, ứng xử sư phạm của người giáo viên” chuẩn bị cho năm học 2023 – 2024

23/08/2023
Công tác chủ nhiệm lớp trước thềm năm học mới 2023 – 2024 rất được Ban Giám hiệu trường THCS Thống Nhất quan tâm. Ngày 22/8/2023, các thầy cô giáo làm công tác chủ nhiệm lớp 6, 7, 8, 9 của nhà trường đã được tham gia buổi tập huấn về “Công tác giáo viên chủ nhiệm lớp, ứng xử sư phạm của người giáo viên” tại trường THCS Nguyễn Tri Phương cùng với các trường THCS Nguyễn Trãi, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS Phúc Xá, THCS Mạc Đĩnh Chi.

Một người thuyết trình trước một nhóm người

Mô tả được tạo tự động

Buổi tập huấn diễn ra rất nghiêm túc và hiệu quả

Chương trình tập huấn "Công tác giáo viên chủ nhiệm, ứng xử sư phạm của người giáo viên" diễn ra dưới sự hướng dẫn và chia sẻ của Thạc sĩ Bùi Ngọc Diệp, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Một người mặc áo đỏ nói vào micro

Thạc sĩ Bùi Ngọc Diệp – Giảng viên buổi tập huấn

Các thầy cô tham gia tập huấn được chia thành 9 nhóm, mỗi nhóm gồm 8, 9 giáo viên.

Buổi sáng, khởi động với trò chơi "Tìm bạn". Thông qua trò chơi, các thầy cô tham gia tập huấn đã hiểu thêm về các thông tin và sở thích của mỗi đồng nghiệp của mình. Đồng thời cũng giúp mọi người hiểu và gần gũi nhau hơn.

Nhóm giáo viên trường THCS Thống Nhất tích cực tham gia trò chơi

Trong buổi tập huấn, cô Ngọc Diệp đã giới thiệu khung năng lực giáo viên thế kỷ 21, video câu chuyện về chú ếch và bài học trong cuộc sống. Các thầy cô tham gia tập huấn được trình bày cảm nhận và suy nghĩ của mình sau khi xem video. Buổi tập huấn tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động: Thảo luận và trình bày các công việc cần làm của người giáo viên chủ nhiệm lớp; thảo luận về nhu cầu của một người nói chung, người học sinh nói riêng qua Tháp nhu cầu của Maslow; thảo luận nhóm để tìm hiểu quy tắc ứng xử sư phạm ở trường THCS. Thời gian thảo luận của mỗi hoạt động diễn ra trong thời gian 15 phút và cuối mỗi hoạt động đều có tổng kết đánh giá xác đáng.

Một người đứng trước một nhóm người

Mô tả được tạo tự động

Cô giáo Phạm Thị Thúy – giáo viên Trường THCS Thống Nhất chia sẻ ý kiến tại buổi tập huấn

Một người nói chuyện với một nhóm người trong lớp học

Mô tả được tạo tự động

Cô giáo Trần Trà My – giáo viên Trường THCS Thống Nhất tham gia trình bày suy nghĩ và ý kiến của mình trong hoạt động nhóm

A person writing on paper

Description automatically generated

Buổi tập huấn vào chiều cùng ngày lại khởi động với trò chơi “Xé giấy” dưới sự điều hành của “quản trò” (cô Ngọc Diệp).

A group of women in a room

Trò chơi xé giấy

Ngoài ra, các thầy cô còn được yêu cầu trình bày lại hai tình huống sư phạm đã gặp phải. Từ đó, nêu cách xử lý và điều muốn điều chỉnh, chia sẻ trong việc xử lý tình huống đó thông qua hoạt động nhóm và trình bày trên giấy A0. Cuối hoạt động nhóm, cô Ngọc Diệp đã tổng kết lại các ý kiến: Xử lý tình huống sư phạm hiệu quả trong công tác GVCN, cách tương tác với PHHS hiệu quả, cũng như nguyên tắc xử lý tình huống, và thông điệp gửi tới mọi người.

Thông qua một số hoạt động tương tác như trò chơi, thảo luận nhóm, thuyết trình … các thầy cô làm công tác giáo viên chủ nhiệm đã thu được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc ứng xử sư phạm với học sinh, phụ huynh học sinh, đồng nghiệp, bản thân và các lực lượng giáo dục khác trong và ngoài nhà trường.

Tham gia buổi tập huấn, các thầy cô giáo của trường THCS Thống Nhất đã rất nhiệt tình trong các hoạt động tương tác, thảo luận, chia sẻ ý kiến với giáo viên chủ nhiệm các trường bạn. Đồng thời, các thầy cô cũng nâng cao tinh thần học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm từ các đồng nghiệp để hoàn thiện hơn những kĩ năng ứng xử sư phạm của bản thân trong công tác chủ nhiệm lớp.

Buổi tập huấn công tác giáo viên chủ nhiệm hôm nay chính là cơ hội để GVCN ở các trường THCS Thống Nhất và các đồng nghiệp trường bạn được giao lưu, học tập kĩ năng, kinh nghiệm chủ nhiệm từ chuyên gia cũng như được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau.

Sau buổi tập huấn này, những kinh nghiệm về ứng xử sư phạm của người giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ tiếp tục được chia sẻ trong các buổi sinh hoạt khối chủ nhiệm tại trường THCS Thống Nhất và sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục chung của nhà trường.

Một số hình ảnh buổi tập huấn:

Description automatically generated

Nhóm giáo viên nhà trường tham gia thảo luận nhóm

Kết quả thảo luận nhóm

Description automatically generated

Các cô giáo nhiệt tình với hoạt động nhóm

A person standing in front of a whiteboard

Cô giáo Trần Thị Nga trình bày kết quả thảo luận nhóm

Description automatically generated

Kết quả hoạt động nhóm về xử lý tình huống sư phạm

Các thầy cô GVCN chụp ảnh kỷ niệm cùng cô Ngọc Diệp

Nguyễn Thị Thảo