Trang chủ Thống nhất trong tôi Trải nghiệm và kiến thức

Rộn ràng Lễ hội bánh chưng xuân Quý Mão của trường THCS Thống Nhất

21/01/2023
Ngày 17/1/2023, trong không khí nhộn nhịp của những ngày Tết cổ truyền xuân Quý Mão đang đến gần, trường THCS Thống Nhất, quận Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức ngày hội Bánh chưng để các em học sinh được tìm hiểu và cảm nhận những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, sắc xuân tràn ngập trên khắp phố phường, ngõ xóm từ thành thị tới nông thôn, không khí nhộn nhịp hối hả chuẩn bị cho Tết Nguyên đán lại hiện hữu trong mỗi gia đình. Mỗi năm, mỗi Tết qua đi lại có nhiều thay đổi, những nét đẹp văn hóa dân tộc xưa kia cũng có nhiều đổi thay. Để không khí Tết có nhiều ý nghĩa và “đánh thức” tình yêu và niềm tự hào về những nét đẹp văn hóa dân tộc, trong mỗi em học sinh trường THCS Thống Nhất, ngày 17/1/2023, nhà trường đã tổ chức Lễ hội bánh chưng 2023 thu hút được sự quan tâm lớn của toàn thể học sinh và PHHS.

Cô Trần Thị Lan Hương – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc buổi lễ

Lễ hội bánh chưng diễn ra trong cả ngày và các con học sinh đã được tham gia, trải nghiệm rất nhiều các hoạt động hứng thú. Buổi lễ hội mở đầu bằng màn biểu diễn trống hội chào xuân Quý Mão vô cùng sôi động, gợi nhớ về tiếng trống tiếng trống hội thường gặp trong các dịp lễ, tết và các sư kiện trọng đại của cha ông ta.

Trống hội chào xuân Quý Mão mở đầu chương trình buổi lễ sôi động

Sau màn dạo đầu sôi động của dàn trống hội, trong buổi sáng, các em học sinh nhà trường được tham gia các hoạt động nhảy dân vũ tập thể, tập gói bánh chưng, tham gia thi trang trí và thuyết trình về gian hàng Tết theo chủ đề, thi gói bánh chưng và viết thư pháp, thi rung chuông vàng,…Buổi chiều, các em được chơi trò chơi dân gian kéo co, thi giã bánh giầy…

Các em học sinh thi gói bánh chưng

Cô Trần Thị Lan Hương – Hiệu trưởng nhà trường hướng dẫn học sinh gói bánh chưng

Ban giám hiệu và giám khảo đi tham quan và chấm điểm thi trang trí gian hàng Tết của các lớp

Thi rung chuông vàng

Thi viết thư pháp

Điểm nhấn trong suốt buổi lễ chính là thi làm bánh chưng, bánh giầy, viết thư pháp. Qua đó, các em học sinh biết được cách gói bánh chưng sao cho đẹp, biết được công đoạn quan trọng của quá trình làm ra chiếc bánh giầy, và hiểu thêm về ý nghĩa của các loại bánh trong ngày Tết, hiểu hơn về văn hóa của dân tộc. Ở một hoạt động khác, cuộc thi viết thư pháp lại gợi nhớ đến truyền thống xin chữ ông đồ trong mỗi dịp năm mới, cầu mong đạt được những điều mong ước của mỗi người nhân dịp đầu năm.

Ông đồ - những người có vị trí quan trọng trong xã hội xưa, thường ngồi góc phố, đình làng để cho chữ Nho trong mỗi dịp Tết đến xuân về

Thi giã bánh giầy

Thi kéo co

Nhân dịp xuân Quý Mão đến gần, nhà trường cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh trong diện chính sách, góp phần chia sẻ và lan tỏa tình cảm yêu thương trong ngôi nhà chung THCS Thống Nhất. Các em đã rất xúc động khi nhận được những món quà Ban giám hiệu nhà trường trao tặng

Lễ hội bánh chưng chào Xuân mới và Tết cổ truyền 2023 đã diễn ra trọn vẹn, trong niềm vui, hứng khởi và khí thế mới của mỗi thành viên CB-GV-NV và đặc biệt là học sinh trường THCS Thống Nhất. Đồng thời khắc sâu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam trong các em.

Dưới đây là một số hình ảnh khác của chương trình:

Tổng hợp: Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn