Trang chủ Thống nhất trong tôi Trải nghiệm và kiến thức

Học sinh trường THCS Thống Nhất được học tập trải nghiệm lịch sử dân tộc tại khu di tích Bạch Đằng Giang, Hải Phòng

27/03/2023
Ngày 24/3/2023, tập thể học sinh và giáo viên trường THCS Thống Nhất đã có buổi tham quan học tập trải nghiệm tại khu di tích Bạch Đằng Giang, thành phố Hải Phòng. Đây là địa danh nổi tiếng với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử nước ta. Những trận chiến đó gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.

Khu di tích Bạch Đằng Giang (Huyện Thủy Nguyên-TP Hải Phòng)

Khu di tích Bạch Đằng Giang là một địa danh lịch sử đặc biệt nằm trên thế đất tựa sơn, phía trước có thiên nhiên hùng vĩ là sông, biển, đồi núi, đồng bằng. Từ sông Bạch Đằng nhìn vào, Tràng Kênh như một Hạ Long trên cạn với nhiều núi non hùng vĩ. Tràng Kênh cũng là vùng đất lưu giữ di chỉ của người Việt cổ, nơi giao thoa văn hóa của người miền núi ở cánh cung Đông Triều với người miền biển của văn hóa Hạ Long của các bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt. Từ trước công nguyên đến thời Bắc thuộc, Núi Tràng Kênh - Sông Bạch Đằng án ngữ con đường xâm lăng duy nhất về phương Nam của các thế lực Phương Bắc. Nơi đây, từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 13 diễn ra 3 trận quyết chiến lược , cả 3 lần đều dùng trận địa cọc, cả 3 lần đều chỉ xảy ra trong 1 ngày, 1 con nước sáng lên chiều xuống và tiêu diệt gọn quân thù, làm quân thù Nam Hán, Đại Tống, Nguyên Mông đều bạt vía kinh hồn. Không một khúc sông nào nơi đây không nhuốm máu quân thù. Bạch Đằng - Tràng Kênh thực sự là một địa danh có lịch sử truyền thống hào hùng, oanh liệt trong lịch sử trường tồn của dân tộc.

Bãi cọc Bạch Đằng được phục dựng lại tại khu di tích

Khi đến tham quan, các em được tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích về lịch sử, các vị anh hùng dân tộc được thờ tại đây và dâng hương tưởng nhớ tại các ngồi đền thiêng này.

Dâng hương tại một điểm thuộc quần thể di tích Bạch Đằng Giang

Khu du tích Bạch Đằng Giang là một trong số ít địa điểm du lịch thực hiện thành công "3 không" bao gồm: không thương mại, không thu phí, không rác thải. Nhờ nguyên tắc "3 không" này, khu di tích đã mang đến một không gian văn hóa - lịch sử yên bình đúng nghĩa. Vì thế, khi tới đây, các em học sinh đã có dịp được tìm hiểu sâu sắc những chi tiết lịch sử của dân tộc Việt Nam trong không gian mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc, vừa hùng vĩ của núi sông, vừa linh thiêng và thấy như tiếng ông cha từ ngàn xưa vẫn vang vọng về.

Tượng 3 vị anh hùng gắn với chiến thắng Bạch Đằng: Hoàng đế Lê Đại Hành, Đức Vương Ngô Quyền, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn

Những công trình văn hóa liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng Giang như phần nào phản ánh tầm vóc của 3 trận thủy chiến trong lịch sử. Nơi đây không chỉ là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương mà còn là nơi tham quan vãn cảnh tìm cảm giác an yên, tạm xa rời cuộc sống tất bật ngày thường.

Được tham quan trải nghiệm tại vùng đất chất chứa bao niềm tự hào của dân tộc đã khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta mỗi em học sinh.

Chụp ảnh lưu niệm tại khu cọc Bạch Đằng

Ngoài buổi sáng trải nghiệm học tập lịch sử dân tộc, buổi chiều các em được tham quan và trải nghiệm tại công viên Rồng (thành phố Hạ Long - Quảng Ninh). Buổi học tập trải nghiệm và vui chơi diễn ra an toàn, có tác dụng giáo dục học sinh và tạo tâm lí hứng khởi cho một tuần học mới.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm