PTMN Chi đội 6A3: Tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập

08/01/2024
Sáng ngày 8/01, trong tiết Sinh hoạt Chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, Chi đội 6A3 đã thực hiện chương trình phát thanh măng măng non, giới thiệu những tấm gương nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Hình ảnh về tấm gương vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống

Trong cuộc sống, có những con người mới sinh ra đã kém may mắn hơn những người khác khi họ khuyết đi một bộ phận nào đó trên cơ thể, hoặc không thể sống như những người bình thường khác. Nhưng vượt lên trên những hoàn cảnh đó, có những người đã làm lên những điều phi thường bằng chính nghị lực và tình yêu dành cho cuộc sống, thông qua học tập và rèn luyện, và họ đã đạt được những thành quả khiến mọi người phải kính phục.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Dương – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng tham dự chương trình PTMN lớp 6A3

Ở nước ta, những tấm gương về vượt khó học tập và truyền cảm hứng cho mọi người cũng nhiều vô kể. Trong giờ Sinh hoạt Chuyên đề "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay" tổ chức sáng ngày 8/01, các em đội viên học sinh lớp 6A3 đã giới thiệu đến học sinh toàn trường một số tấm gương vượt khó trong học tập nổi tiếng ở Việt Nam gồm 6 nhân vật:

1. Anh Nguyễn Sơn Lâm - Chính phục đỉnh Phan-xi-păng bằng nạng gỗ
Anh
Nguyễn Sơn Lâm là nạn nhân của chất độc màu da cam. Với bộ khung ''xương thủy tinh'' không thể cao lớn nhưng đã quyết tâm học tập và thi đỗ 2 trường Đại Học, có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp và là người đầu tiên chinh phục Phan xi păng bằng nạng gỗ với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, vào tháng 10/2011.

2. Anh Nguyễn Văn Duy vượt qua bi kịch của cuộc sống

Bị bại liệt nhưng không nản chí, anh Duy quyết học tập trở thành một sinh viên khoa Công nghệ thông tin và truyền thông của trường ĐH Hồng Đức. Năm 2009, anh được nhận bằng khen của Hội Bảo trợ người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa trong chương trình "Biểu dương những tấm gương có hoàn cảnh khó khăn trong học tập – lao động – sản xuất giỏi".

3. Chị Nguyễn Thị Kim Anh – nghị lực vượt khó.

Gia cảnh khó khăn khi chị Kim Anh mồ côi mẹ từ khi mới 10 tuổi, bố em lại bị câm, điếc bẩm sinh, không có khả năng lao động. Là chị cả của 2 em nhỏ, Kim Anh luôn phải tự làm tất cả mọi việc trong gia đình, chăm sóc các em nhưng vẫn dành thời gian học tập. Những nỗ lực của Kim Anh đã được đền đáp xứng đáng khi chị đạt 27 điểm trong kì thi đại học trở thành thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội.

4. Hiệp sĩ công nghệ số Nguyễn Công Hùng

Số phận lại trêu đùa khi từ nhỏ anh đã mắc chứng bệnh liệt toàn thân. Thế nhưng niềm đam mê về học tập ở thế giới công nghệ thông tin là vô bờ. Anh luôn học hỏi, rèn luyện và đã mở trung tâm công nghệ thông tin cho người khuyết tật đề giúp đỡ hàng triệu số phận giống như mình có cơ hội được học tập.

5. Đoàn Phạm Khiêm - Người soạn từ điển cho trẻ câm điếc

Cơn sốt co giật lúc nhỏ đã làm mất đi vĩnh viễn khả năng nói và viết của anh. Cuộc sống tương lai tưởng chừng sụp đổ với anh Khiêm. Thế nhưng anh đã nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh bắt đầu làm quen với ngôn ngữ, chữ cái bằng kí hiệu. Sau nhiều năm, anh vinh dự là 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án biên soạn bộ Từ điển ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam để dạy cho người câm điếc trong cả nước. Đồng thời anh trực tiếp là giảng viên để giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình. Là một trong số ít những người khuyết tật theo đuổi việc học. Đoàn Phạm Khiêm đã đỗ đại học chính quy (thủ khoa ngành hội họa, Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM năm 2009).

Hình ảnh về anh Đoàn Phạm Khiêm

6. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – Nhà giáo ưu tú
Bị bại liệt với đôi tay không thể cầm bút nhưng quyết không đầu hàng số phận Nguyễn Ngọc Ký đã luyện viết bằng bàn chân của chính mình. Sau đó quay trở lại học hành và học rất giỏi, từng được Bác Hồ 2 lần tặng huy hiệu cao quý, cùng đạt được nhiều giải thưởng toán học. Thầy Nguyễn Ngọc Kí là tấm gương vượt khó trong học tập nổi tiếng ở Việt Nam, là nhân vật truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học trò ở nước ta.

Hình ảnh tư liệu về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí

Bằng những dòng giới thiệu ngắn gọn kết hợp video tư liệu về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí và 05 tấm gương nghị lực vượt qua nghịch cảnh, thông qua học tập vươn lên trong cuộc sống, kết hợp với phần trò chơi trả lời nhanh, các em học sinh 6A3 đã mang đến một buổi phát thanh ý nghĩa, thực sự truyền cảm hứng cho các bạn học sinh trường THCS Thống Nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi PTMN của chi đội 6A3: