Trường THCS Thống Nhất tổ chức Chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường”

12/05/2023
Sáng ngày 08/05/2023, Trường THCS Thống Nhất tổ chức sinh hoạt Chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” với chủ điểm: “Xây dụng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường”.

A picture containing text, person, people, group

Buổi sinh hoạt dưới cờ của học sinh Trường THCS Thống Nhất

Tuổi học trò là quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi con người với biết bao kỉ niệm đẹp với thầy cô, bạn bè. Đặc biệt, với học sinh, tình bạn vô cùng quan trọng.

Tình bạn là thứ tình cảm được gây dựng trên cơ sở những đặc điểm chung giữa người này và người khác. Trong một tình bạn đẹp, bạn bè đối xử với nhau chân thành, thân ái, có thiện ý, biết hi sinh cho nhau, mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn của mình. Tuy vậy, bạn bè không có nghĩa là a dua theo những thói xấu của bạn. Ngược lại, cần phải biết đấu tranh với những cái xấu của nhau hướng nhau đến những điều tốt đẹp.

A person giving a presentation to a group of people

Description automatically generated with medium confidence

Học sinh chú ý lắng nghe cô giáo Trần Cẩm Nhung – Tổng phụ trách chia sẻ chuyên đề

Một tình bạn trong sáng, lành mạnh sẽ giúp mỗi cá nhân luôn biết cách để tự hoàn thiện mình, cảm thấy ấm áp, tự tin hơn, mối quan hệ trong trường, lớp cùng vì thế mà trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường đã trở thành một hiện tượng thật nhức nhối, vì nó xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến với các bạn học sinh.

Tại buổi sinh hoạt, các con học sinh đã biết thêm về các hình thức bạo lực học đường: bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần.

Description automatically generated with medium confidence

Các hình thức của bạo lực học đường

Bạo lực học đường sẽ gây ra tổn thương về cả thể xác và tinh thần, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đồng thời, nó cũng sẽ gây nên những bức xúc cho xã hội, dư luận, gây tâm lí hoang mang cho cả phụ huynh, thầy cô và bạn bè. Còn về phía người gây ra bạo lực thì sẽ bị mọi người lên án, xa lánh, ghét bỏ và nghiêm trọng hơn đó còn có thể là mầm mống cho những tội ác sau này, làm hỏng tương lai của chính mình và mất dần cơ hội thành công.

Description automatically generated with medium confidence

Hậu quả của bạo lực học đường

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên đề, học sinh Trường THCS Thống Nhất đã được trang bị thêm một số giải pháp phòng chống bạo lực học đường nhằm ngăn chặn bạo lực học đường và xây dựng tình bạn đẹp góp phần xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực.

Description automatically generated with medium confidence

Các giải pháp phòng chống bạo lực học đường

Tiếp đó, các HS đã được trang bị kĩ năng nhận diện và phòng chống bạo lực học đường qua những câu hỏi rất thú vị. Những thông tin thú vị từ các câu hỏi không chỉ là lời cảnh tỉnh cho một bộ phận học sinh chưa có nhận thức đúng đắn, thích thể hiện bản thân thái quá, thiếu khả năng kiềm chế và cách ứng xử không đúng với những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nên đã gây ra những hành động bạo lực, xâm phạm đến người khác mà còn là gợi ý cách ứng xử an toàn và hiệu quả cho các bạn khi chứng kiến hoặc trở thành nạn nhân của hành vị bạo lực học đường.

A group of people in a street

Description automatically generated with low confidence

Học sinh tham gia giao lưu và trả lời câu hỏi

Description automatically generated with medium confidence

Học sinh hăng hái tham gia giao lưu, trình bày kiến thức của mình

Mặc dù bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho toàn xã hội hiện nay nhưng chúng ta cũng không nên vì thế mà đánh mất niềm tin vào con người, vào thế hệ trẻ. Mỗi chúng ta cần phải nhận thức đúng đắn về bạo lực học đường, biết yêu thương, đoàn kết, giữ vững mối quan hệ bạn bè tốt đẹp để cùng chung tay đẩy lùi bạo lực ra khỏi trường học, diệt con vi-rút bạo lực học đường ngay từ những mầm mống đầu tiên, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui và để trường học thực sự là nơi giáo dục nhân cách tốt đẹp nhất cho con người. Vì một môi trường văn minh, lành mạnh, hãy chung tay “Xây dựng tình bạn đẹp và nói không với bạo lực học đường”.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề:

A group of people standing outside a building

Description automatically generated with medium confidence

A large group of people standing outside

A group of people in a street

Description automatically generated with low confidence

A group of people outside a building

A picture containing text, person, people, group

Nguyễn Thị thảo